เลือกใช้เวลาว่างกับบทความที่น่าสนใจ อ่านเรื่องน่ารู้สาระความรู้ใหม่ๆได้ที่นี่ บทความสำหรับคนรักสุขภาพ บทความใหม่ล่าสุด และบทความอีกมากมาย มาพร้อมกับเรื่องเซ็กส์ เรื่องเสียวจากทางบ้าน อ่านแล้วฟินกันอย่างถ้วนหน้า

บทความทั่วไป

อสุจิของเรา มีโอกาสเสื่อมได้ไหม

หลายคนคงไม่รู้ว่าผู้ชายวัยทองหรือแม้กระทั่งผู้ชายวัยทำงานจำนวนมากกำลังเสี่ยงกับภาวะอสุจิเสื่อม ถึงแม้จะชอบดูคลิปโป๊หรือจะชอบทำกิจกรรมทางเพศ ก็ไม่ได้ลดความเสี่ยงเหล่านี้ลงไปได้เลย อสุจิเสื่อม หมายถึง ภาวะที่อสุจิมีความผิดปกติในด้านต่างๆ เช่น รูปร่าง ขนาด จำนวน ความเคลื่อนไหว ส่งผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลง

สาเหตุของอสุจิเสื่อม มีมากมาย ดังนี้

  1. 1. พันธุกรรมและอายุ ผู้ชายที่มีอายุมากขึ้นจะมีความเสี่ยงที่อสุจิเสื่อมมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าผู้ชายอายุเยอะมักจะมีลูกได้ยากมากขึ้น ต่อให้ใช้งานบ่อยกับการดูคลิปโป๊ก็ไม่ช่วยให้ความเสื่อมนี้เกิดขึ้นช้าลง
  2. 2. โรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคอ้วน โรคมะเร็ง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับต่อมไร้ท่อ
  3. 3. การใช้ยา เช่น ยาเคมีบำบัด ยาต้านมะเร็ง ยาสเตียรอยด์
  4. 4. พฤติกรรม เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การขาดการออกกำลังกาย การพักผ่อนไม่เพียงพอ
  5. 5. มลพิษ เช่น มลพิษทางอากาศ มลพิษทางน้ำ โดยมลพิษเหล่านี้จะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายที่หลายคนคาดไม่ถึง ถึงแม้ว่าดูแลสุขภาพแบบเป๊ะจัดเหมือนกับพระเอกคลิปโป๊ ยังเสี่ยงอยู่ดี

อาการของอสุจิเสื่อม อาจไม่แสดงอาการใดๆ ออกมาเลยก็ได้ แต่หากมีอาการ ก็อาจมีอาการดังนี้ การมีบุตรยาก การมีบุตรยากซ้ำ ปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศแม้เป็นตอนที่ดูคลิปโป๊ การเปลี่ยนแปลงของขนตามร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของเสียง

การวินิจฉัยอสุจิเสื่อม สามารถทำได้โดยการตรวจน้ำอสุจิ ซึ่งจะวัดค่าต่างๆ ของอสุจิ เช่น จำนวนตัวอสุจิ รูปร่าง ขนาด ความเคลื่อนไหว ความเป็นกรด-ด่าง เป็นต้น

การรักษาอสุจิเสื่อม ขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอสุจิเสื่อม หากสาเหตุของอสุจิเสื่อมเกิดจากโรคประจำตัวหรือการใช้ยา ก็ควรรักษาโรคหรือหยุดใช้ยานั้นๆ หากสาเหตุของอสุจิเสื่อมเกิดจากพฤติกรรม ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น เลิกสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การป้องกันอสุจิเสื่อม สามารถทำได้ดังนี้

  • ตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อตรวจหาโรคประจำตัวและรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น
  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เช่น เลิกสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  • ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่น ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดอวัยวะเพศอย่างถูกวิธี
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นอันตรายต่ออสุจิ เช่น สารตะกั่ว สารหนู สารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรม

หากคู่สมรสมีภาวะมีบุตรยาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *